2007/Apr/07

Falling Down


http://i1.trekearth.com/photos/57302/alps.jpg
เมื่อเร็วๆนี้.. ได้ดูหนัง 2 เรื่อง ซึ่งก็คนละแนวกันเลย.. (ไม่มีสปอยล์จ้ะ รับรองได้)เรื่องที่ดูเป็นเรื่องแรกในรอบหลายเดือนก็คือ NANA 2 ครับผม


สำหรับวิกแล้ว ..วิกรู้สึกเฉยๆนะ(ถึงจะแอบกรี๊ดกร๊าดทาคุมิบ้างเล็กน้อยก็ตามเถอะ 55 ..ว่าแต่ตัวนี้มันโฉดได้ใจจังเลย แถมยังเข้าใจยากด้วย เจ้าวิกช้อบชอบล่ะ)

..สำหรับการเปลี่ยนแปลงนักแสดง ทั้งเจ้าฮาจิ เรน และชินจังนั้น เราก็พอรับได้นะ แต่รู้สึกว่าวิกจะชอบฮาจิโกะในภาคแรกมากกว่า เพราะดูน่ารัก เป็นธรรมชาติกว่ามากทีเดียว = =||
ยังไงก็ตามสำหรับวิกแล้ว วิกชอบอ่านหนังสือมากกว่าดูหนังล่ะ ..ไม่ว่าจะ NANA,Harry Potter, The Da Vinci Codeหรือเรื่องอื่นอีกบลาๆๆ คงเพราะวิกชอบจินตนาการเอง ชอบอ่านและเข้าใจมันด้วยตัวเองมากกว่า และคงชอบลิ้มรสหวานขมของตัวอักษรมากกว่าภาพเคลื่อนไหวด้วยล่ะมั้ง

บางทีจะเห็นได้ว่าเมื่อกลายเป็นภาพยนตร์แล้ว เนื้อหาของเรื่องมักถูกตัดทอนหรือเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งวิกไม่ค่อยชอบแบบนั้นเท่าไหร่


...แต่ภาพยนตร์หรือหนัง ก็มีข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้อยู่เหมือนกัน อย่างเช่นหนังมีภาพที่ดูสมจริงและดูเหมือนจะมีความเป็นนามธรรมมากกว่าหนังสือ..
ส่วนเรื่องที่ 2 ที่วิกได้ดูในวันถัดมา คือเรื่อง "แฝด" จ้ะ


วิกไปดูกับคุณแม่ค่ะ ..เรื่องนี้ใครจะว่ายังไงวิกไม่รู้นะ แต่วิกมีความรู้สึกอย่างเดียวหลังจากดูจบ คือ "เซ็ง" ไม่ใช่เซ็งหนังหรอก เซ็งตัวเองมากกว่าคือเวลาก่อนจะตัดสินใจดูหนังเนี่ย วิกก็นะ..มีแอบคาดหวังว่าจะได้ดูอะไรที่มันแบบ ..โอ้ มันคิดได้ยังไง อะไรแบบนี้อยู่เหมือนกัน


..วิกคาดหวังกับแต่ละเรื่องต่างกันนะ อย่างแฝดนี่ก็คาดหวังกับเนื้อเรื่อง ถ้าเป็นอย่างพวกเรื่องภาพนี่ก็เช่นเรื่อง Geisha เลยจะเป็นกับแค่บางเรื่องแหละ เพราะบางเรื่องก็ไม่เป็นนิสัยเสียเนาะ


พอเวลาดูจริงๆแล้ว..ไม่ค่อยเป็นอย่างที่คาดซักเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่จะไม่ค่อยเซ็งกับเรื่องไหนง่ายๆหรอกนะ


แต่สำหรับแฝดแล้ว ต้องขอเซ็งหน่อยเหอะ ..หนังก็ดีล่ะไม่ขอเถียงเลย ทั้งภาพ เสียง นักแสดง แต่ทว่าเจ้าวิกดูแค่ต้นๆเรื่องก็มีความคิดหนึ่งวาบขึ้นมา แล้วก็ได้แต่คิดว่า..น่า คงไม่เป็นอย่างที่คิดหรอก(มั้ง) แต่และแล้วก็มีจุดที่ทำให้ความหวังริบหรี่ลงทีละน้อย ..ทีละจุด สองจุด จนในที่สุดความหวังก็พังทลาย..แตกกระจายไปคนละทิศละทาง ..โอ้ผ้าก็อซ มันเป็นอย่างที่เราคิดได้ยังไง


ด้วยเหตุที่รู้เท่าทันเนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นเรื่อง แม้รายละเอียดปลีกย่อยมันอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ก็ไม่ทำให้วิกรู้สึกเซ็งน้อยลง = =|| ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีใครถามว่าเรื่องนี้เป็นไง วิกก็เลยได้แต่บอกให้ไปดูเอาเอง
ถ้าถามว่าชอบชัตเตอร์หรือแฝดมากกว่ากัน ..วิกคงบอกได้เลยว่าชอบเรื่องชัตเตอร์มากกว่า..มากเลย เพราะเรื่องนั้นเป็นอะไรที่ดูแล้วนี่..คิดได้แค่ว่า "โอ้..มันคิดได้ไง"เลยล่ะ และอาจเพราะจับทางสิ่งที่ผู้กำกับ 2 ท่านนี้พยายามจะสื่อผ่านทั้ง 2 เรื่องออกละมั้งคะ เลยทำให้เดาไคลแม็กซ์ของเรื่องแฝดออกอย่างง่ายดาย (ระคนงงงวยและได้แต่โหยหวนกับตัวเองด้วย) แต่ถึงยังไงก็จะรอติดตามงานของทั้ง 2 ท่านนี้ต่อไปค่ะ เพราะวิกชอบ main idea ที่เค้าพยายามบอกเราผ่านหนังมากเลยล่ะ และหนังของเค้าก็ออกมาดีนะความจริงแล้ว (จะดีกว่านี้ถ้าวิกไม่ดันไปรู้ทัน) ยังไงก็อย่าลืมไปดูกันนะคะ ของเค้าดีจริงๆ 55 (แต่สนุก- ไม่สนุกมันอีกเรื่องนะ เพราะต่างคนต่างความคิด)ทั้งๆที่อยากดูมากๆเลย ทั้ง 2 เรื่องนั่นล่ะ..แต่ไม่รู้สินะ ทำไมถึงไม่รู้สึกอะไรเลยก็ไม่รู้ อาจเป็นเพราะเราไม่ได้อยู่ในช่วงที่สามารถดูมัน ..ได้อย่างที่เคยล่ะมั้ง เลยทำให้เป็นอย่างที่เห็นๆกัน^ ^


ว่าแต่นอกจากจะเซ็งถ้าเดาเนื้อเรื่องออกแล้ว วิกจะเซ็งมากถ้าคนข้างๆถามอะไรเกี่ยวกับเรื่องหรือพูดอะไรก็ตามเกี่ยวกับหนังโดยไม่จำเป็น(แม้คนข้างๆจะเป็นใครก็ตามแม้แต่คนในครอบครัวก็เหอะ) ด้วยเหตุนี้เจ้าวิกมักไปดูหนัง ชมคอนเสิร์ต หรือไปดูนิทรรศการอะไรก็ตามคนเดียวเสมอ = =||

มีใครเป็นเหมือนวิกบ้างไหมหนอ?
ไม่มีอะไรจะเขียนต่อแล้วล่ะ ยังไงก็แวะมาทักทายกันบ่อยๆนะคะ แม้บล็อกเราจะดองไว้เน่าขนาดไหน แต่ไม่ว่ายังไงวิกก็ไม่ทิ้งที่นี่ไปไหนหรอกจ้ะ ^ ^ปล.เวลาเข้ามายังไงก็เลื่อนลงมาข้างล่างสุดเพื่อกด ปุ่ม play ที่แถบเล่นเพลงก่อนก็ดีนะคะ (ทางที่ดีควรรอมันโหลดให้เต็มก่อน แต่วิกกลัวจะไม่ได้ฟังกัน) เอาเป็นว่าเปิดบล็อกวิกแช่ไว้พักนึงแล้วค่อยกดปุ่มเพลย์ และอ่านข้อความละกันจ้ะ (เรื่องมากเนาะ) เพราะวิกจะไม่ทำให้มัน auto play แล้วล่ะ (เดี๋ยวเพลงตีกันยุ่งเหยิงแล้วจะปวดหัวกันไปเปล่า = =)


สวัสดีจ้ะ ^ ^
--------------------------------------


**มาเปลี่ยนเพลง และเอาคำแปลเพลง Truth ของ Yuna Ito ที่แสดงเป็น Reira มาลงให้ค่ะ(ชอบMVจัง สวยเริ่ดมาก 55 เหมือนราชินีมากกว่าเจ้าหญิงนะเราว่า)Let me stay with you even if it hurts both of us
Why must I always demand so much
Dont you know my heart could never stay put
Theres simply only one love I want


Believing in miracles we can come across
I go on playing a melody for you
Even if I end up losing everything
This feeling is forever, Its my truth


Believe in yourself even when you stumble
Wipe your tears as you walk on
Open up your heart beyond the memories, surely
There is a hope we call tomorrow


Give me your loneliness
and Ill give you my tenderness
Dont forget the dream we saw that day
Even if were separated, in this heart
I will feel you forever, Its my truth


Your whisper reaches the scattered stars
Illuminating my confused heart
In every encounter and farewell, what people search for is
This strong bond that will unite them someday


All the sadness throughout the world
If its for you, I can take it all in
Even if the whole world deserts me
I believe in those eyes, Its my truthLyric from:
http://charmless.wordpress.com/2006/11/16/lyrics-translation-truth-reira-starring-yuna-ito/

Song from:
http://flameofhazard.imeem.com/music/pok59eAj/truth/


edit @ 2007/04/07 20:26:27
edit @ 2007/04/07 20:34:55
edit @ 2007/04/07 21:12:39

Comment

Comment:

Tweet


หวัดดีจ้า~ นู๋วิก-วิก


อ่า... ฮะฮะ
ขอบอกว่าไม่ได้เข้าไปดูหนังในโรงมาเป็นชาติแล้วมั้ง
รู้สึกเบื่อที่ต้องเข้าไปอุดอู้และก็เจอบรรดาผู้ชมที่ไม่ค่อยมีมารยาทอ่ะค่ะ รอมาฉายตามฟรีทีวีหรือไปหาซีดีมาดูดีกว่า เข้าทำนองช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม (ไปน่าน เอ้อ~ )

ส่วนเรื่องการไปดูหนังที่ "ดัดแปลง" มาจากหนังสือนี่ก็ต้องทำใจอ่ะนะ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเรื่องดัดแปลงก็คงจะตรงตามที่เราคิดๆ เอาไว้ไม่ได้หรอก ได้ 80% ก็เก่งแล้วหล่ะ อย่างดาวินชี่นี่ขอบอกว่าอ่านหนังสือเอามันกว่าเยอะ ตอนดูหนังก็ดีตรงที่ได้เห็นสถานที่จริงกับภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น (ก็แอบชอบตอนที่มีการเอาภาพอดีตมาซ้อนกับปัจจุบันเหมือนกันนะคะ)
แต่ก็ยังตามดูเหมือนกัน บางทีก็ไม่มีเหตุผลจ้ะ เพราะอยากดูเป็นคำตอบสุดท้าย~!

สุขสันต์ปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะ
#2 by fern At 2007-04-07 23:10,
ยังไม่ได้ดู นานะ 2 เลยค่ะน้อง
พี่่ล่ะอยากดู

#1 by Na - th (นัท) At 2007-04-07 22:48,